Vama “dẹp bỏ” tin đồn nhảm – Thị trường ô tô tăng nhiệt chóng mặt dịp Tết 2015

Thị trường ô tô cuối năm đang tăng nhiệt trở lại sau khi Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) bác “tin đồn thất thiệt” về khả năng giảm giá xe cả trăm triệu trong năm 2015.

VAMA dẹp bỏ “tin đồn nhảm”
Đầu tháng 12, trên một số trang tin điện tử không chính thống xuất hiện thông tin giá xe sẽ giảm cả trăm triệu đồng trong năm 2015. Ngay lập tức, một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng có ý định mua xe liền dừng lại để chờ đợi. Nhân viên bán hàng của một số đại lý bán xe Toyota ( ví dụ: Toyota Thanh Xuân ) cho hay, chỉ trong một tuần sau khi có tin đồn giá xe sẽ giảm, hàng chục khách hàng đã hoãn hợp đồng mua xe để chờ giá mới.
Trước diễn biến này, VAMA đã lên tiếng khẳng định, thông tin giảm giá xe trong năm 2015 là hoàn toàn không chính xác, do một số đối tượng đầu cơ xuyên tạc nhằm gây náo loạn thị trường.
Theo ước tính của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), doanh số toàn thị trường ô tô năm 2014 sẽ tiêu thụ khoảng 150 nghìn chiếc, tăng 36% so với năm ngoái. Tính tới hết tháng 11, toàn thị trường đã bán được 137.602 xe, tăng 41% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xe nội tăng 33%, xe nhập tăng 76%. Tăng trường mạnh nhất vẫn là Toyota Việt Nam.

Theo VAMA, Hiệp hội chưa nhận được bất kỳ thông tin nào từ Bộ Tài chính về việc giảm thuế ATIGA (Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN) đến năm 2018, đối với thuế nhập khẩu ô tô dưới 9 chỗ ngồi từ các nước ASEAN. Mức thuế nhập khẩu đề xuất được thảo luận trong các buổi tham vấn thuế giữa các cơ quan chức năng và VAMA vẫn là 50% trong năm 2015 và cam kết giảm thuế nhập khẩu xuống 0% vào năm 2018 vẫn chưa có lộ trình cụ thể.

Thêm vào đó, Bộ Công thương cũng đã có kiến nghị giữ mức thuế nhập khẩu ở mức 50%, không đổi cho đến năm 2017. Còn Bộ Tài chính kiến nghị giảm thuế nhập khẩu ô tô theo lộ trình với mức thuế 50% năm 2015, 40% năm 2016 và 30% năm 2017.
“Tuy nhiên, lộ trình giảm thuế này hiện chưa được Chính phủ thông qua. Vì thế, mức thuế nhập khẩu ATIGA cho xe nguyên chiếc trong năm tới tiếp tục giữ nguyên so với năm 2014”, đại diện VAMA khẳng định.
Ngoài ra, kiến nghị giảm thuế tiêu thụ đặc biệt do VAMA đề xuất cũng không được Bộ Tài chính chấp thuận. Do vậy, VAMA cho rằng giá ô tô tại Việt Nam chưa thể giảm trong những năm kế tiếp.
Lại ồ ạt mua xe chạy Tết
Sau thông điệp từ VAMA, một số người tiêu dùng hết hy vọng chờ giảm giá xe đã quay lại đặt hàng. Cảnh mua bán rầm rộ diễn ra tại hầu hết các đại lý bán xe, đặc biệt là các Đai lý của Toyota.
“Chỉ trong hai ngày cuối tuần của năm 2014, số người đến tham khảo và đặt hàng tại Toyota Thanh Xuân đã tăng gấp bốn lần so với trước đó một tuần. Gần 2/3 số người đến xem đã sớm lựa chọn được xe phù hợp”, anh Hùng Cường – Đại diện kinh doanh Toyota Thanh Xuân cho biết.
Theo anh Cường, việc khách mua xe quyết định nhanh chóng bởi càng gần Tết Âm lịch, nhu cầu mua xe mới chắc chắn sẽ tăng, trong khi lượng cung không đổi, thậm chí còn giảm, khiến xe trở nên khan hiếm và người tiêu dùng sẽ khó đặt hàng hơn.
Ông H., Giám đốc một đơn vị bán xe nhập khẩu trên đường LVL (Hà Nội) cũng phấn khởi cho biết, sau thông điệp của VAMA, nhiều xe đã được bán dù các dòng xe mà cơ sở đang kinh doanh đều không phải là xe phổ thông và thường có giá không dưới 1 tỷ đồng. Tương tự, những cơ sở kinh doanh các thương hiệu xe “ăn khách” như: Toyota Thanh Xuân luôn đông nghịt khách bất kể là ngày thường hay cuối tuần.
Khách mua xe tăng, khiến không ít các hãng không kịp giao xe cho người mua. Đơn cử như Toyota Thanh Xuân đang “chạy hết công suất” nhằm đáp ứng đơn đặt hàng xe trước Tết Âm lịch của khách hàng.
Edited by TTX
GTVT

Author: Admin

Hotline Đại diện kinh doanh/Tư vấn bán hàng TTX: 0916 568 362 (Mr. Hùng Cường)

Share This Post On

Submit a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.