Loại bỏ nỗi lo khi đèn báo nhiên liệu bật sáng

Đèn báo nhiên liệu trên bảng điều khiển bật sáng có nghĩa là “xế yêu” đang trong tình trạng báo động và cần được “nạp năng lượng” nếu tài xế không muốn lâm vào cảnh phải… đẩy xe hoặc bỏ xe lại bên đường. Mặc dù vậy, người lái cũng không nên quá lo lắng, bởi chỉ cần một chút kinh nghiệm, bất cứ ai cũng có thể ước lượng quãng đường có thể đi thêm trước khi phải dừng lại ở một trạm xăng nào đó.

Trước hết, người lái có thể tìm hiểu những thông số kỹ thuật của xe trong sách hướng dẫn sử dụng. Thông tin về nhiên liệu dự trữ có thể được tìm thấy gần thông tin về dung tích của bình xăng. Khi nhiên liệu giảm xuống mức nhiên liệu dự trữ, đèn báo trên bảng điều khiển sẽ bật sáng. Không có một tiêu chuẩn cụ thể nào nhưng ở hầu hết các trường hợp, nó vào khoảng 10-15% dung tích tổng thể của bình. Do vậy, tài xế có thể sử dụng thông tin này, cùng với mức tiêu thụ nhiên liệu trung bình của xe để ước tính quãng đường có thể đi thêm.
den-bao-nhien-lieu
Chẳng hạn như trường hợp của 2013 Toyota Corolla, bình nhiên liệu của nó có dung tích 13,2 gallon (50L). Như vậy, 10% sẽ vào khoảng 5L. Với mức tiêu thụ trung bình 8,1L/100km trên đường hỗn hợp, phương tiện có thể đi thêm 60 km sau khi đèn báo bật sáng.
Nếu không tự tin vào khả năng tính toán của mình, tài xế có thể nhờ đến “Tank on Empty”, một cơ sở dữ liệu trực tuyến trong bối cảnh chiếc smartphone luôn đi theo người. Theo đó, khi người dùng nhập thông tin về chiếc xe đang sử dụng và quãng đường đã đi sau khi đèn báo bật sáng, trang web sẽ tính toán và cho biết họ có thể đi được bao xa.
Bên cạnh đó, đời xe, hoặc ít nhất thế hệ của xe cũng là những thông tin hữu ích bởi dung tích bình nhiên liệu thường thay đổi khi xe được nâng cấp hoặc cải tiến. Thói quen lái xe cũng ảnh hưởng không nhỏ đến mức tiêu thụ nhiên liệu của phương tiện.
Như vậy, khi đã tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết, người lái sẽ không rơi vào trạng thái lo lắng khi đèn báo bất ngờ bật sáng. Tuy nhiên, cũng không nên để  tình trạng này lặp đi lặp lại nhiều lần bởi nó có thể làm hỏng hệ thống nhiên liệu. Cặn lắng ở dưới đáy bình xăng cũng có thể được bơm ra cùng lượng nhiên liệu cuối cùng, nguy cơ làm tắc nghẽn bộ lọc nhiên liệu. Ngày nay, trên một số dòng xe hiện đại cũng đã có tính năng tính quãng đường đi được với lượng nhiên liệu còn lại, giảm bớt nỗi lo có thể mắc kẹt trên đường vì hết xăng. Tuy nhiên, với những người lái xe dày dặn kinh nghiệm, chuyện lo hết xăng chỉ là vặt vãnh, chỉ dành cho những tay lái mới cầm vô lăng.

Author: Admin

Hotline Đại diện kinh doanh/Tư vấn bán hàng TTX: 0916 568 362 (Mr. Hùng Cường)

Share This Post On

Submit a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.